Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • DaiThinhDuong1200
  • NhaGiuXe1200
  • hinhCu 1200
  • CD4 1200

Trong phần này, mỗi Thầy / Cô có một trang riêng để các bạn viết vài hàng (trong phần Lời Bàn) nhắc lại những kỷ niệm cũ ngày xưa học với Thầy / Cô, hay một vài chữ cám ơn công lao dạy dỗ...

 

Tin Buồn: Cô Phan Thị Kiều Nhi vừa từ trần

Nhận được tin buồn

Cô Phan Thị Kiều Nhi, hiền thê của giáo sư Nguyễn Văn Độ
Cựu giáo sư trường Nữ Trung Học Qui Nhơn
đã từ trần vào lúc 23 giờ 20 phút ngày 05 tháng 11 năm 2022
nhằm ngày 12 tháng 10 năm Nhân Dần tại thành phố Qui Nhơn, hưởng thọ 89 tuổi.

Xin thành kính chia buồn cùng tang quyến. Nguyện cầu hương linh Cô sớm vãng sanh miền cực lạc.

CuongDe.org

(theo tin từ nthqn.org)

Chuyện Thầy Tô Minh Tâm

Trong giới xích lô bất đắc dĩ sau 1975, còn có Tô Minh Tâm (1944-2017), một người bạn chí thân của tôi trong suốt 7 năm trung học. Sau khi hết bậc trung học (1962), mỗi đứa một đường đi, Tâm tốt nghiệp ban Triết Đại học sư phạm (1967), dạy Triết học vả Công dân Giáo dục lớp đệ nhất tại trường trung học Cường Để, Qui Nhơn. Hiện nay, có một vài người bạn Facebook của tôi từng học với anh ta.

Tất nhiên, sau tháng 4.1975, triết học duy tâm không có chỗ đứng trong chương trình giáo dục, Tâm còn có chút may mắn, đã không phải đi cải tạo, còn được cho dạy môn sinh vật lớp 6 tại một trường trung học cơ sở ở Gia Định. Lương giáo viên thời bao cấp không đủ sống, hàng ngày anh dành cả buổi sáng để đạp xích lô, trưa về lua vội 1- 2 chén cơm rồi đạp xe đi dạy. Bữa nọ, anh ta nhận đưa một phong thư của ai đó nhờ chuyển đến một địa chỉ lạ, với thù lao trả trước. Tất nhiên là chở một phong thư hời hơn chở một người năm sáu mươi ký, anh ta phấn khởi nhận thư, nhận tiền và lên đường.

Xem tiếp...

Tin buồn: Cô Trần Thị Xuân Trang vừa từ trần

Nhận được tin buồn là Cô TRẦN THỊ XUÂN TRANG, sinh ngày 5/11/1941, cựu giáo viên Sử Địa trường trung học Cường Để Qui Nhơn đã từ trần lúc 19h20 phút ngày 30/01/2020.Linh cữu quàn tại nhà riêng 250 Phan Bội Châu, TP. Qui Nhơn, tỉnh Bình Định.

Lễ di quan lúc 12 giờ 10 phút ngày 01/02/2020.

An táng tại nghĩa trang Gò Đặng, thôn Tri Thiện, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Thành kính phân ưu cùng gia quyến của Cô và cầu mong hương linh Cô sớm siêu thoát .

 

Trang web CuongDe.org và học trò cũ

 

Thư gởi Thầy Hồ Sĩ Duy

Thầy Duy thương kính,

Hôm qua ngày Hội Ngộ Liên Trường Qui Nhơn có mặt nhiều Thầy Cô với Thầy Hiệu Trưởng Tôn Thất Ngạc, em nhớ Thầy mà không cầm được nước mắt.

Sáng nay em gọi Thầy ở số 09........47, nhưng không đúng. Cũng ngày hôm qua em được nói chuyện với bạn Nguyễn Thanh Sơn học chung lớp của Thầy, tụi em nhắc lại kỹ niệm Trung Học Cường Để; Thầy Duy, Thầy Ngự, Cô Ngọc Anh, Cô Diệp, Cô Nhạn, Thầy Ninh..., em bỗng muốn bay về Sài Gòn để được thăm Thầy, nói lên lời cảm tạ người Thầy chúng em thương kính vô cùng. Cám ơn Thầy đã lo cho em Tết năm 2006, em bị ho, và Thầy thức dậy cho em chai dầu, lo lắng cho em. Vào năm 1969 em ngã bịnh Thầy cũng lo cho em. Em được về nhà Thầy và Cô ở Phú Tài ăn cơm. Em nhớ lắm. Giây phút này đây, em lại nhớ Thầy và muốn khóc. Cuộc đời sao vô thường quá Thầy ạ.

Xem tiếp...

Nguyễn Mộng Giác, thức từ giấc mơThứ Hai ngày 9 tháng 7 năm 2012
  

A short night
wakes me from a dream
that seemed so long

Tôi thật sự muốn viết đôi dòng tưởng nhớ anh Nguyễn Mộng Giác nhưng ngày qua bốn ngày, vẫn không viết được gì. Nhớ rất nhiều chuyện. Nghĩ rất nhiều chuyện. Âm ỉ âm u.

Xem tiếp...

Nhớ Nhà Văn Nguyễn Mộng Giác

 Trưa nay - ngày 4-7 - tôi sững sờ khi được Võ Chân Cữu gọi điện báo tin nhà văn Nguyễn Mộng Giác đã qua đời tại California, Hoa Kỳ hưởng thọ bảy mươi hai tuổi. Mặc dầu biết người qua tuổi 70 là đã sống thọ nhưng đối với nhà văn đến tuổi này, nghiệp văn phía trước vẫn còn dài. Những người yêu mến Nguyễn Mộng Giác vẫn chờ đợi những tác phẩm lớn của anh vì với tư duy văn học thâm trầm và sự siêng năng của người cầm bút, người ta vẫn tin tưởng Nguyễn Mộng Giác sẽ tiếp cận với đỉnh cao của riêng anh.

Nguyễn Mộng Giác chưa dạy tôi ngày nào nhưng khi tôi học lớp 12 trường Cường Để là năm đầu tiên thầy Giác về làm hiệu trưởng trường này. Những năm học đại học ở Sài Gòn, mỗi lần nghỉ hè về Qui Nhơn tôi thường đến thăm Nguyễn Mộng Giác với tư cách là lớp văn nghệ đàn em. Ngày ấy tôi rất cảm kích với lối đối xử rất chan hòa và chân tình, mặt dù tôi thua Nguyễn Mộng Giác đến 10 tuổi. Lúc ấy tôi gặp nhà văn Hoàng Ngọc Tuấn đang lưu trú dài hạn tại đây. Điều ấy nói lên vòng tay mở rộng của Nguyễn Mộng Giác đối với anh em văn nghệ .
  

Xem tiếp...

Kính Nhớ Bạn Hiền Nguyễn Mộng Giác

Bài này do Thầy Hà Thúc Hoan viết và đọc trong buổi Lễ Cầu Siêu tại chùa Già Lam ngày 8.7.2012. (nguyenmonggiac.info)

Anh Giác thân quý,

Buổi học đầu tiên của lớp Việt Hán năm thứ nhất ĐHSP Huế niên khóa 1960 – 1961 chỉ có tám sinh viên. Ngồi ở hàng ghế đầu gần hai người bạn cũ đã quen biết trong lớp Dự bị Văn khoa năm học trước, tôi xoay người nhìn năm người bạn mới ở dãy ghế phía sau và bắt gặp nụ cười thân thiện, cởi mở của Anh. Ba năm học chung ở Đại học Sư phạm và Văn khoa Huế, cũng như những lần họp mặt trước và sau năm 1975, dù thời thế và cuộc đời đã có nhiều đổi thay, nụ cười hiền lành ấy vẫn nở trên môi Anh. Sáng ngày 2 tháng 7 năm 2012 vừa qua, tại phố Westminster, quận Cam, bang California nước Mỹ, nụ cười khả ái ấy đã tắt …


Thầy Hà Thúc Hoan đọc bài điếu văn này trong buỗi lễ cầu siêu sáng 8.7.2012 chùa Già Lam, Sài Gòn

Xem tiếp...

Lễ cầu siêu cho Thầy Nguyễn Mộng Giác. - Thiền viện Vạn Hạnh

Thông báo Về Lễ cầu siêu cho Thầy Nguyễn Mộng Giác.

Gia đình thầy Nguyễn Đồng - ở Phú Phong, Bình Định, có tổ chức Lễ cầu siêu
cho anh Nguyễn Mộng Giác vừa qua đời ngày 2/7/2012 tại Westminster, Santa Ana, California, Mỹ.

Kính mời quý cô bác, anh chị em:
là thân hữu của gia đình thầy Nguyễn Châu - thân phụ anh Nguyễn Mộng Giác;
là các bạn và học trò của anh Nguyễn Mộng Giác,
đến dự Lễ cầu siêu:

Thời gian: 9 giờ ngày 14/7/2012 (nhằm ngày 26 tháng 5 năm Nhâm Thìn).
Địa điểm: Thiền viện Vạn Hạnh
750 đường Nguyễn Kiệm, P.4, Q.Phú Nhuận, Tp.Hồ Chí Minh.

Kính báo
TM. Gia đình thầy Nguyễn Đồng

Luật sư Nguyễn Phương Danh
  

Chuyên mục phụ

A-B
Số bài viết:
15
C
Số bài viết:
10
D
Số bài viết:
12
Đ
Số bài viết:
10
E-G
Số bài viết:
3
H
Số bài viết:
17
I-K
Số bài viết:
5
L
Số bài viết:
12
M-N
Số bài viết:
15
O-P-Q
Số bài viết:
10
R-S
Số bài viết:
6
T
Số bài viết:
16
TH
Số bài viết:
15
TR
Số bài viết:
8
U-V-X-Y
Số bài viết:
10
Thầy Nguyễn Mộng Giác
Số bài viết:
11

Đăng Nhập / Đăng Xuất