Trang thông tin liên lạc của cựu Giáo Sư và học sinh Trung Học Cường Để Qui Nhơn

Trang Facebook của cuongde.org

  • hinhCu 1200
  • NhaGiuXe1200
  • DaiThinhDuong1200
  • CD4 1200

“Đi Theo Vạt Nắng” - Thành phố Nagasaki

Nagasaki City View from Glover Garden Nagasaki 2014
Thành phố Nagasaki nhìn từ Glover Garden Nagasaki,  2014 (Photo: wikipedia.org)

Nhiều người trong chúng ta chắc đã từng nghe tên Nagasaki và Hiroshima từ lâu trong những bài học về lịch sử thế giới lúc còn mài đỉnh quần trên ghế nhà trường thời trung học! Lúc về sống ở Kitakyushu, khi được dịp nghe bài hát “Nagasaki wa kiyou mo ame datta“ do ca sĩ Maekawa Kiyoshi hát; tôi cảm thấy một cái gì gần gũi với Nagasaki hơn, một phần vì tôi thích cái thơ mộng của cơn mưa trong vùng đồi núi; một phần vì Maekawa xuất thân từ Sasebo, Nagasaki; và phần chính là Nagasaki nằm ngay nơi “ngưỡng cửa” của Kitakyushu. Chỉ cần vài giờ tàu là tôi có thể đến Nagasaki hay Sasebo; nên việc đi lại khá thuận lợi. Đúng như trong bài hát, thành phố Nagasaki thơ mộng và tuyệt đẹp trong ngày mưa!  Giọt mưa không nặng hạt; nhưng đủ làm ướt áo, để tóc mây ai nhỏ giọt xuống nụ cười. Nagasaki ma mị với những con dốc liêu xiêu vào những buổi chiều nắng quái. Tôi đi theo con nắng. Đi mà không có chủ đích rõ rệt nào trong đầu. Đi để quan sát. Để tìm lại mình. Để ngụp lặn trong lòng mẹ thiên nhiên vô hạn. “Yên lặng hôm nay. Giọt nắng tinh khôi/ Xuyên kẽ lá nhẹ rơi đều hơi thở/ Gió khẽ động lay nhánh cây ngờ ngợ/ Nguồn sống tái sinh. Sinh diệt luân hồi!”. Đôi lúc, tôi đứng trên sườn đồi nhìn xuống thấy thành phố bao trùm bởi một màn sương mờ ảo- một biên giới giữa thực và hư; giữa mộng mơ và hiện thực. Có lúc đứng một mình trên cầu Meganebashi khá lâu,  nhìn xuống cảng. Dòng nước chảy trong leo lẻo và lặng yên hình như mang một nỗi niềm tâm sự thâm sâu mà không muốn bị khuấy động. Nhìn những con chim hải âu trắng muốt lao đầu xuống nước tìm mồi rồi lại nhao lên cao.Tung cánh bay xa để lại tiếng hót khàn khàn. Cuộc sống của mấy chú chim này tự do quá! Thanh thản quá! Tôi mơ ước một ngày nào đó mình cũng như cánh chim bay xa thật xa về một vùng trời nào đó, nơi tương lai tôi có thể nắm trong tầm tay...

Xem tiếp...

“Đi Theo Vạt Nắng”- Phần 7. Kỷ niệm 80 năm trận Trân Châu Cảng

(Về đây để thăm viếng…Để tìm về…Để cảm nhận thấm thía sự mong manh của kiếp người!)

Năm 2013, chúng tôi có đến thăm Pearl Harbor (Trân Châu Cảng) nhân dịp kỷ niệm  ngày Hải Quân Đế Quốc Nhật Bản (Imperial Japanese Navy) tấn công Mỹ - buổi sáng chủ nhật, 7 tháng 12 năm 1941. Trung tâm chính của khu vực này là USS Arizona Memorial được xây vào năm 1962 ngay ở nơi mà thiết giáp hạm USS Arizona (BB-39) bị đánh chìm và là nơi an nghỉ của hơn 1,102 lính Mỹ. Tòa nhà này dài 184 foot (56 m), có lối kiến trúc với hai đỉnh cao nối liền với nhau bởi một khoảng thủng ngay ở chính giữa [Hình 1]. Theo ông Alfred Preis, kiến trúc sư xây tòa nhà, hai đỉnh cao tượng trưng cho niềm kiêu hãnh của nước Mỹ trước chiến tranh và sự bình phục trở lại sau chiến tranh; đoạn thủng ở giữa tượng trưng cho tình trạng trầm cảm bất ngờ xảy ra tại nước này sau cuộc tấn công bất ngờ ở Pearl Harbor [1].

Gió biển hơi lành lạnh, vấn vít chung quanh ngôi nhà cho chúng tôi một cảm giác nhẹ nhàng thoải mái. Đoàn người tiếp tục đi ngang qua những vòng hoa mặc niệm [Hình 2, bên trái] và dừng lại trước đài tưởng niệm với danh sách những người quá cố. Lá cờ Mỹ treo nửa chừng tung bay trong gió lúc nhẹ nhàng, lúc mãnh liệt như tâm sự hỗn mang của những người đến đây hôm nay. Không khí ở đây khá trầm mặc. Không nghe thấy tiếng cười nói. Hình như mọi người cùng nhau đón mời, đưa tiễn những linh hồn mới đến và ra đi. Trong niềm khắc khoải nghẹn ngào của một thảm kịch con người!  

“Khi sự kiện Pearl Harbor xảy ra/ Những người đến đây hôm nay hầu như chưa có mặt/ Trên mảnh đất thân yêu được gọi là nhà/ Thời gian trôi qua biết bao chuyện xảy ra/ Người vẫn sống, vẫn vui, vẫn những tháng ngày vội vả/ Bươn chải tất bật đi làm trong cuộc sống mưu sinh/ Biển vẫn xanh, bờ biển đẹp bao tình/ Rặng núi phía xa vẫn tắm mình trong nắng ấm.

image003
Hình 1: USS Arizona Memorial ở Trân Châu Cảng [2]

Xem tiếp...

“Đi Theo Vạt Nắng”- Phần 6. University of Hawai’i East-West Center

EastWestCenter
Center for Cultural and Technical Interchange Between East and West  (Sophia McCullough / Hawaii Public Radio)

Khu đại học nằm yên trong tĩnh lặng

Nắng ban mai hít thở nhịp chân đều
Cô cậu học trò lê gót nhỏ liêu xiêu
Dựa bóng ngã đi theo cùng vạt nắng.

Cây cỏ xanh tươi núi đồi trầm lặng
Gió ban mai lồng lộng má em hồng
Chú sóc nhỏ đang đùa vui. Bỗng ngóng
Nhìn khách về nên bỏ lỡ cuộc chơi!

Xem tiếp...

“Đi Theo Vạt Nắng”- Phần 4. Koko Head

Image1
Hình 0. Koko Head (Photo: freetworoam.com)

Theo nắng tôi về thăm con phố
Biển xanh mát rượi mịn da trời
Bờ cao sóng vỗ thời gian vỡ
Bám víu chần trần năm tháng vơi.

Văng vẵng đâu đây chim hót lời
Chuyền cành nhảy nhót, giọng buông lơi
Chang chang nắng ruộm vàng hoa nở
Điểm thắm dòng đời, rực sớm mơi!

Xem tiếp...

“Đi Theo Vạt Nắng” - Phần 3. Honolulu Marathon

HonoluluMarathon2013
Honolulu Marathon 2013 (hình: https://4travel.jp/travelogue/10898112)

Những âu sầu thành lệ đắng
Những muộn phiền thành nổi đau sâu
Có những vết thương rỉ rích mãi thời gian
Có những hoang phế bao trùm cả không gian, che lấp vùng dĩ vãng.

Ngày trở về theo tiếng trống rền vang
Con phố bừng lên với tiếng chó rủ nhau sủa vội vàng
Cỏ ướt mịn giọt sương mai còn lóng lánh
Anh sáng lăn tăn trên màu con nước trắng bạc phau.

Xem tiếp...

"Đi Theo Vạt Nắng" - Phần 2. Vài khu phố ở O’ahu

“Đêm tha hương thầm thì bên biển vắng
Sóng bạc đầu ngã bóng ánh trăng khuya
Bờ cát mịn chân đã chùn gối mỏi
Tìm đâu ra những năm tháng dại khờ!?

Hư hao thắm thời gian bao vết sẹo
Nẻo đời chông chênh hun hút bóng ai đi
Cánh chim khuya đang hụt hẩng tìm gì
Tiếng gọi râm ran dần khô, khàn, cạn kiệt.”

Xem tiếp...

"Đi Theo Vạt Nắng" - Phần 1. Bãi biển ở O’ahu

Mặc dù tôi không phải là con cháu Thái Dương Thần Nữ (Amaterasu Oomikami) của Nhật, nhưng tôi rất “hâm mộ” mặt trời! Tôi thích đi tản bộ khi nắng lên và chiêm ngưỡng ánh mặt trời sắp lặn với những tia nắng còn hoi hóp cuối chân trời. Mỗi lần thấy ánh mặt trời, dù chỉ là một vạt nắng nhỏ nhoi, tôi cũng cảm thấy một “năng lực mới” như đang bừng sống dậy trong tôi. Ánh mặt trời rực rỡ, nồng nàn và vi diệu làm sao đó! “Nắng đổ thật nhiều/Nắng đổ thật tươi/Nắng trong nụ cười/Nắng rộn tim tôi/Nắng hắt xuống đời/Giọt nắng buông lơi/Nắng mang sức sống/Cho đời thêm vui/”

Xem tiếp...

Câu chuyện về dòng sông Mississipi

Trong chuyến đi về thăm lại New Orleans vào tháng mười năm 2020, chúng tôi có dịp thăm lại nơi hội ngộ với biển của Mississippi River, một dòng sông bắt nguồn từ tiều bang Minnesota - nơi chúng tôi sống và làm việc từ hơn 35 năm nay. Khoảng chừng 1,000 km của dòng sông chảy vòng quanh qua nhiều thành phố của Minnesota  trước khi bắt đầu  cuộc”hành trình dài” về biển. Mỗi ngày chúng tôi lái xe dọc theo dòng sông; trường học nơi tôi đang làm việc cũng nằm ngay bên cạnh dòng sông. Đối với tôi, dòng Mississippi lúc nào cũng rất thân quen, dù không gian có thay đổi- New Orleans hay Twin Cities- và thời gian có khác nhau! Dòng sông chia xẻ với chúng tôi những cay đắng ngọt bùi, những buồn vui trong cuộc sống, những năm tháng đấu tranh mang kiếp người lận đận. Mỗi lần thấy dòng sông, tôi đều có cảm giác của sự đoàn tụ và “tìm về”! Tôi ghi lại đây vài cảm nghĩ bên lề đối với thành phố New Orleans sau hơn hai tuần thăm viếng và luôn tiện xin mạo muội chia xẻ cùng quý bạn đọc một số bài thơ tôi viết liên quan đến dòng sông lớn này trong nhiều năm qua.

Xem tiếp...

Hoa sen nơi xứ lạnh

hoasen.1
Hoa sen là một loài hoa quí tượng trưng cho sự thanh khiết, thánh thiện chẳng lạ gì với người vn nói riêng và các nuớc đông phương như Nhật, Tàu, Đại Hàn nói chung. VN và Ấn Độ là hai quốc gia trên thế giới chọn hoa sen là quốc hoa. Hoa sen ít nhiều có liên hệ với Phật Giáo, thường được chọn là hoa cúng phật. Theo truyền thuyết ngày xưa mỗi bước chân của phật nở ra ra một cánh sen, có lẽ vì vậy nên chúng ta thường thấy những hình vẽ tượng phật đứng trên tòa sen. Có người cho rằng hoa sen ở Vn có nguồn gốc từ Thiên Trúc đã du nhập vào Vn cùng với phật giáo, dĩ nhiên họ không có gì chứng minh giả thuyết trên. Một website du lịch Vn, bản tiếng anh, nói rằng hoa sen đã tồn tại ở Vn hằng triệu năm. Ghê thật, chẳng phải hoa sen, mà các ông nhà báo ở Vn quen nổ, lại viết bằng tiếng anh mới ghê chứ. Với đội ngũ tiến sĩ hùng hậu ở Vn hiện nay không hiểu có bao nhiêu ông có khả năng xác định tuổi các cổ vật ngàn năm, nói chi đến chuyện triệu năm.

Xem tiếp...

Vườn rau của chị

vuon_rau.1

Người việt ở Mỹ hầu hết có một khoảng vườn hay nếu nơi ở chật hẹp vài chậu đất trồng ớt, rau thơm. Dù công việc hằng ngày rất bận rộn, bà chị tôi cũng có một vườn rau với đầy đủ rau thơm và những cây trái rất là Vn. Mùa hè, chỉ bước ra sau nhà có đầy đủ rau, bầu, mướp, bí, bạc hà, lá mơ, cho bữa ăn chiều. Đặc biệt có những thứ ở vn rất bình thường mọc hoang ở những nơi bụi bờ nhưng ở đây là đặc sản như rau má, rau càng cua, ngay cả lá gai làm bánh ít, dưa gan. Khi người vn mới đến định cư ở bắc mỹ, gạo, rau củ vn và nước mắm v.v rất đắt giá và hiếm, nhiều người phải chạy xe nhiều giờ mới đến được nơi bán những thứ này. Những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở đây có thể nói không rành tiếng việt nhưng khi ăn món ăn vn như phở, bún bò huế thiếu rau thơm chúng sẽ phàn nàn ngay.

Xem tiếp...

Chuyên mục phụ

Nguyễn Trí Mẫn
Số bài viết:
7
Hạnh Nhân
Số bài viết:
1
Đào Đức Chương
Số bài viết:
3
Nguyễn Chí Hòai Nhơn
Số bài viết:
88
Phạm Hữu Bình
Số bài viết:
1
Trần Quang Kim
Số bài viết:
8
Trần Trí Năng
Số bài viết:
8
Nhiều Tác Giả
Số bài viết:
8